5 ทางออก สำหรับคนเป็นภูมิแพ้ เรื่องใกล้ตัว ที่ไม่ควรมองข้าม!

5 ทางออก สำหรับคนเป็นภูมิแพ้ เรื่องใกล้ตัว ที่ไม่ควรมองข้าม!

5 ทางออก สำหรับคนเป็นภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้ เป็นเรื่องใกล้ตัวที่ทุกคนควรรู้จักและเรียนรู้ เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงสิ่งที่จะกระตุ้นให้เกิดโรค และลดปัจจัยเสี่ยงการเป็นจมูกอักเสบจนเรื้อรัง หรืออาจมีโรคแทรกซ้อนตามมา ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ออกไปข้างนอก ร่างกายของเราก็ยังมีโอกาสที่จะได้รับมลพิษทางอากาศได้นะคะ และในวันนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดลับวิธีการดูแล 5 ทางออก รักษาอาการภูมิแพ้มาฝากเพื่อน ๆ กัน จะมีเคล็ดใดบ้าง? ตามไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

โดยปกติแล้วโรคภูมิแพ้ที่พบบ่อย ๆ ในประเทศไทย คือ

1. โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้

2. โรคหอบหืด

3. โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

ทั้ง 3 โรคจะเกิดอาการเมื่อร่างกายได้รับสารกระตุ้นบางอย่าง และมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสารกระตุ้นมากกว่าปกติหรือไวกว่าปกติ ทำให้เกิดอาการแพ้ที่อวัยวะต่าง ๆ อาทิ ไอ จาม คัดจมูก คันตา มีน้ำมูก หรือเกิดอาการหายใจ หอบเหนื่อย เพราะหลอดลมมีอาการหดเกร็งตัว

5 ทางออก สำหรับคนเป็นภูมิแพ้

1. กดถูกจุด หยุดจมูกตัน

5 ทางออก สำหรับคนเป็นภูมิแพ้

การกดจุดเป็นหนึ่งในวิธีแก้ปัญหาจมูกตันที่คุณก็สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง แถมวิธีนี้ยังสะดวกสุดๆ เพราะไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์ใด ๆ เพียงแค่ใช้มือสองข้าง

วิธีกด : ใช้นิ้วกดเบา ๆ บริเวณปีกจมูกทั้ง 2 ข้างค้างไว้สักครู่ หลังจากนั้น ทำซ้ำประมาณ 20-30 ครั้ง เพียงเท่านี้คุณก็จะหายใจได้โล่งมากยิ่งขึ้นแล้วค่ะ

2. ยาแก้แพ้  ยาลดอาการคัดจมูก

5 ทางออก สำหรับคนเป็นภูมิแพ้

แก้ปัญหาด้วยยานี่ละตรงจุดที่สุดแล้วล่ะคะ สำหรับคนที่เจอปัญหาคัดจมูก ซึ่งมีสาเหตุมาจากอาการป่วย/หวัด เราแนะนำให้เลือกใช้ยาลดอาการคัดจมูก เพราะยาตัวนี้จะช่วยบรรเทาอาการบวมและอักเสบในโพรงจมูกได้อย่างดีเลยค่ะ

ส่วนคนที่คัดจมูกจากโรคภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็นแพ้อากาศ หรือแพ้ละอองเกสร ควรเลือกใช้ยาแก้แพ้จะเหมาะสมที่สุดนะคะ โดยยาแก้แพ้จะช่วยลดอาการคัดจมูก และรักษาอาการแพ้อื่น ๆ ควบคู่กันไปด้วยนะคะ คำเตือน : ยาแก้แพ้อาจก่อให้เกิดอาการง่วง

3. ไอร้อนช่วยคุณได้

5 ทางออก สำหรับคนเป็นภูมิแพ้

ไอน้ำร้อนมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด ถ้าใช้อย่างถูกวิธีนะคะ เพียงแค่ต้มน้ำให้ร้อน แล้วนำน้ำใส่ภาชนะที่เหมาะสม พร้อมนำผ้ามาคลุมศีรษะไว้ด้านบน แล้วค่อยๆ สูดเอาไอร้อนเข้าจมูกไปช้า ๆ เพียงเท่านี้ก็สามารถทำให้เยื่อบุโพรงจมูกที่บวมอยู่คลายตัวออกได้ และผลลัพธ์ ก็คือ การหายใจที่โล่งสบาย ไร้ปัญหาจมูกตันกวนใจแล้วล่ะคะ

4. ล้างให้หมด จบปัญหาจมูกตัน

5 ทางออก สำหรับคนเป็นภูมิแพ้

สำหรับคนที่เจอปัญหาคัดจมูกอยู่เป็นประจำ คงคุ้นเคยกับวิธีนี้กันเป็นอย่างดี “การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ” ซึ่งวิธีนี้จะช่วยทำความสะอาดโพรงจมูก และเอาสิ่งสกปรกต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมูก หรือหนองออกจนหมด จึงสามารถช่วยลดอาการคัดจมูก รวมไปถึงช่วยกำจัดเชื้อโรค และสารก่อนภูมิแพ้ต่าง ๆ ออกไปด้วย นอกเหนือจากนี้ การล้างจมูกยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของยาพ่นจมูกให้ได้ผลดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วยนะคะ

5. หายเร็ว ด้วยยาพ่นจมูก

5 ทางออก สำหรับคนเป็นภูมิแพ้

ยาพ่นจมูก เหมาะสุด ๆ สำหรับคนที่มีอาการจมูกตัน หรือเป็นไซนัส โดยยาพ่นจมูกจะส่งตัวยาเข้าไปทำปฏิกิริยากับหลอดเลือดในโพรงจมูก ทำให้เกิดการหดตัว จึงส่งผลให้หายใจได้คล่องมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญ!! เห็นผลรวดเร็วภายใน 5-10 นาทีหลังใช้ คำเตือน : ไม่ควรใช้ติดต่อกันมากกว่า 7 วัน

สารก่อ ภูมิแพ้ มาจากไหน ? เกิดจากสาเหตุไหนได้บ้าง

ถ้าให้พูดง่าย ๆ ก็บอกเลยว่ามาได้จากรอบตัว ทั้งการฉีด กิน หายใจ สัมผัส แล้วเจ้าสารก่อภูมิแพ้ที่ว่าก็ยังแฝงตัวอยู่ทุกที่ทั้งในบ้านและนอกบ้าน ดังนั้นการจะรู้ว่าแพ้อะไรก็จะต้องเกิดจากการได้เจอกับสารก่อภูมิแพ้เหล่านั้นก่อน แต่ในตอนนี้พอจะมีการทดสอบภูมิแพ้อยู่ขอแนะนำว่าควรพาเด็ก ๆ ไปตรวจเอาไว้ดีกว่ามาเจอสารก่อภูมิแพ้จนอาการออกแล้วอาจจะทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้นได้

แล้วอะไรที่มักจะเป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้

  • ไรฝุ่น

เป็นแมลงชนิดหนึ่งซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า พบมากในบริเวณที่มีความชื้นสูงและที่อุปกรณ์เครื่องนอน เช่น หมอนหนุน ที่นอน ผ้าห่ม ตุ๊กตาขน การกำจัดไรฝุ่นจึงควรซักผ้าปูที่นอน ปลอกหมอนและผ้าห่มด้วยน้ำร้อนที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ใช้ผ้าคลุมกันไรฝุ่น จัดห้องนอนให้โล่ง ไม่ควรมีตุ๊กตาขน ไม่ใช้พรม หมั่นทำความสะอาด เช็ดถูบ้าน และดูดฝุ่นบ่อย ๆ 

  • แมลงสาบ

ที่พบทั่วไปตามบ้านเรือนสามารถกำจัดได้โดยขจัดแหล่งอาหารของแมลงสาบ โดยใส่ขยะและเศษอาหารในถุงหรือถังขยะที่มีฝาปิดมิดชิด ใช้ยากำจัด หรือกับดักแมลงสาบ ปิดรอยแตกที่พื้นห้องและเพดานที่เป็นทางเข้าออกของแมลงสาบ

  • สัตว์เลี้ยง

โดยเฉพาะสุนัขและแมว วิธีการกำจัดสารก่อภูมิแพ้จากสัตว์เลี้ยงที่ดีที่สุดคือไม่ควรเลี้ยง แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ควรลดปริมาณสารก่อภูมิแพ้โดยให้สัตว์เลี้ยงอยู่นอกบ้าน ไม่ควรนำเข้ามาในบ้าน อาบน้ำทุกสัปดาห์ ดูแลความสะอาดดูดฝุ่นบ้านเป็นประจำ หรือใช้เครื่องฟอกอากาศ

  • เชื้อราในบ้าน

มักปะปนอยู่ในอากาศตามห้องที่มีความอับชื้น หรือภายในบ้านที่เปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากไม่ได้ทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศอย่างสม่ำเสมอ การกำจัดเชื้อราในบ้านทำได้โดย ตรวจเช็คเครื่องปรับอากาศ ไม่ใช้พรมหรือวอลเปเปอร์ ไม่นำต้นไม้ ดอกไม้ ทั้งสดและแห้งมาทิ้งไว้ในบ้าน ใช้น้ำยากำจัดเชื้อรา

  • ละอองเกสรจากหญ้าและวัชพืช

โดยปกติจะลอยอยู่ในอากาศนอกบ้านแล้วถูกลมพัดมาติดตามมุ้งลวดหน้าต่างและเข้ามาในบ้าน การกำจัดสารก่อภูมิแพ้จากละอองเกสรทำได้โดยปิดประตู หน้าต่างในช่วงที่ลมพัด หรือช่วงเวลาที่มีละอองเกสรมาก และใช้เครื่องฟอกอากาศ

จบกันไปแล้ว กับ 5 วิธีแก้อาการป่วยเป็นภูมิแพ้ ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ เมื่อรู้อย่างนี้แล้วเพื่อน ๆ ควรหลีกเหลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่จะก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ เพราะโรคภูมิแพ้สามารถส่งผลให้เกิดโรคแทรกซ้อนตามมาได้ เช่น ไซนัสอักเสบ ริดสีดวงจมูก หูชั้นกลางอักเสบ นอนกรน ซึ่งการเป็นภูมิแพ้จะทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยลดน้อยลงอีกด้วย ดังนั้นเพื่อน ๆ ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อสุขภาพที่ดีกันด้วยนะคะ

รู้เรื่อง สาระเรื่องรอบตัวเรา ที่ทุกหลายคนอาจมองข้าม ใน raisala

Pimchanok

Comments are closed.